Điểm kiểm tra cuối kì môn Toán của một học sinh phụ thuộc vào việc học sinh đó có chăm chỉ làm bài tập về nhà hay không. Nếu bạn An chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất đạt điểm tốt kiểm tra cuối kì là 0,9. Còn nếu bạn An không chăm chỉ làm bài tập về nhà thì xác suất đạt điểm không tốt kiểm tra cuối kì là 0,85. Xác suất An chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán là 0,75. Xét tính đúng sai của các khẳng định sau:

a) Nếu An chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất An được điểm không tốt kiểm tra cuối kì là 0,1.

b) Nếu An không chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất An được điểm tốt kiểm tra cuối kì là 0,2.

c) Xác suất để An đạt điểm không tốt kiểm tra cuối kì là 0,35.

d) Xác suất để An đạt điểm tốt kiểm tra cuối kì là 0,7125.

Các mệnh đề Đúng / Sai:
a)
Nếu An chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất An được điểm không tốt kiểm tra cuối kì là 0,1.
b)
Nếu An không chăm chỉ làm bài tập về nhà môn Toán thì xác suất An được điểm tốt kiểm tra cuối kì là 0,2.
c)
Xác suất để An đạt điểm không tốt kiểm tra cuối kì là 0,35.
d)
Xác suất để An đạt điểm tốt kiểm tra cuối kì là 0,7125.
Đáp án chính thức: a:Đ,b:S,c:S,d:Đ
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi C là biến cố An chăm chỉ làm bài tập về nhà, G là biến cố An đạt điểm tốt. Ta có P(G|C)=0,9; P(Ḡ|C̄)=0,85; P(C)=0,75 nên P(C̄)=0,25.
a) P(Ḡ|C)=1−P(G|C)=1−0,9=0,1 → đúng.
b) P(G|C̄)=1−P(Ḡ|C̄)=1−0,85=0,15≠0,2 → sai.
c) Theo công thức xác suất toàn phần: P(Ḡ)=P(C)P(Ḡ|C)+P(C̄)P(Ḡ|C̄)=0,75·0,1+0,25·0,85=0,075+0,2125=0,2875≠0,35 → sai.
d) P(G)=P(C)P(G|C)+P(C̄)P(G|C̄)=0,75·0,9+0,25·0,15=0,675+0,0375=0,7125 → đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(Ḡ|C)=1−0,9=0,1.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(G|C̄)=1−0,85=0,15, không phải 0,2.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(Ḡ)=0,75·0,1+0,25·0,85=0,2875≠0,35.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(G)=0,75·0,9+0,25·0,15=0,7125.
Câu hỏi này trích từ đề thi chính thức:

Đề Cương Ôn Tập Toán 12 Cuối Học Kỳ II 2025-2026

99 câu hỏi•Thời gian 90 phút•Chấm điểm & giải thích chi tiết

Các câu hỏi khác trong đề (99 câu)

Xem toàn bộ đề →
Câu 77:Trước khi đưa một sản phẩm ra thị trường, người ta phỏng vấn ngẫu nhiên 200 khách hàng. Kết quả có 105 người trả lời “sẽ mua”, 95 người trả
Xem →
Câu 78:Ở huyện Đông Anh, Hà Nội, vào tháng 7, người ta đo được xác suất để có mưa vào thứ Hai là x 2. Nếu trời có mưa vào thứ Hai thì xác suất để c
Xem →
Câu 79:Hình dạng hạt của đậu Hà Lan có hai dạng: hạt tròn và hạt nhăn, có hai gene ứng với hai kiểu hình này là gene trội B và gene lặn b. Khi cho
Xem →
Câu 80:Hình dạng hạt của đậu Hà Lan có hai dạng: hạt tròn và hạt nhăn, có hai gene ứng với hai kiểu hình này là gene trội B và gene lặn b. Khi cho
Xem →
Câu 81:Một chiếc hộp chứa 50 viên bi, trong đó có 30 viên bi màu đỏ và 20 viên bi màu vàng, các viên bi có kích thước và khối lượng như nhau. Sau k
Xem →
Câu 82:Một nhà máy có hai phân xưởng X và Y cùng sản xuất một loại sản phẩm. Phân xưởng X sản xuất 60\% và phân xưởng Y sản xuất 40\% tổng số sản p
Xem →
Câu 83:Cho sơ đồ hình cây như hình vẽ bên dưới. Xét tính đúng sai của các khẳng định sau: a) P(B) = P(A)P(B A) + P( A )P(B A ). b) P(B A) = 0,6. c)
Xem →
Câu 84:Điểm kiểm tra cuối kì môn Toán của một học sinh phụ thuộc vào việc học sinh đó có chăm chỉ làm bài tập về nhà hay không. Nếu bạn An chăm chỉ
Xem →
Câu 85:Trong không gian Oxyz, cho điểm A(1; -2; 3), B(2; b; c), mặt phẳng ( ) : x + 3y - 2z + 5 = 0 và đường thẳng : x+2 3 = y-1 2 = z+3 1 . Khi đó
Xem →
Câu 86:Trong không gian Oxyz, một viên đạn được bắn ra từ điểm A(1; 2; 3), đầu đạn đi với vận tốc không đổi; vecto vận tốc (trên giấy) là v = (2; 1
Xem →
Câu 87:Trên phần mềm mô phỏng 3D một máy khoan trong không gian Oxyz cho biết phương trình trục a của mũi khoan và một đường rãnh b trên vật cần kh
Xem →
Câu 88:Kim tự tháp Kheops ở Ai Cập có dạng hình chóp S.ABCD, có đáy là hình vuông với cạnh dài 230 m, các cạnh bên bằng nhau và dài 219 m (theo bri
Xem →
Câu 89:Trên khu vực miền núi thì người dân thường xây dựng nhà ở dạng nhà sàn và được minh họa như hình vẽ. Giả sử áp dụng hệ trục tọa độ Oxyz như
Xem →
Câu 90:Trong không gian Oxyz, cho mặt phẳng (P): 2x - y + 2z - 1 = 0 và mặt phẳng (Q): 4x - 4y + 3z - 2 = 0. Đường thẳng song song với mặt phẳng (P
Xem →
Câu 91:Cho ba điểm M(2; 3; 3), N(2; -1; -1), P(-2; -1; 3) và mặt phẳng ( ): 2x + 3y - z + 2 = 0. Phương trình mặt cầu đi qua M, N, P và có tâm thuộ
Xem →
Thống kê và Xác suất • Lớp 12

Bài tập trắc nghiệm cùng chuyên đề: Công thức xác suất toàn phần theo phân hoạch (289 câu)

Câu luyện thêm 1Trích từ: Đề Thi Tham Khảo Tốt Nghiệp THPT Toán 2024-2025 Sở GD&ĐT Đồng Nai THPT Chuyên Lương Thế Vinh - Đề Số 1
Câu 3. Một nhà máy có hai phân xưởng cùng sản xuất một loại sản phẩm. Phân xưởng thứ nhất sản xuất 60\% và phân xưởng thứ hai sản xuất 40\% tổng số sản phẩm của cả nhà máy. Tỉ lệ phế phẩm của từng phân xưởng lần lượt là 16\% và 20\%. Lấy ngẫu nhiên một sản phẩm trong kho hàng của nhà máy.
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 2Trích từ: Đề Thi Tham Khảo Tốt Nghiệp THPT Toán 2024-2025 Sở GD&ĐT Đồng Nai - Đề Số 02
Một công ty lớn có nhân viên được chia thành:
- 41\% là nhân viên văn phòng.
- 59\% là công nhân.
Cả công ty sẽ bỏ phiếu để quyết định xem có nên áp dụng chế độ làm việc linh hoạt cho một số phòng ban không. Kết quả khảo sát nội bộ:
- 80\% nhân viên văn phòng ủng hộ.
- 25\% công nhân ủng hộ.
Xác suất rằng một nhân viên được chọn ngẫu nhiên sẽ ủng hộ làm việc linh hoạt là bao nhiêu? (làm tròn đến hàng phần trăm) KQ: [Trả lời]
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 3Trích từ: Đề Khảo Sát Chất Lượng Lần 4 Khối 12 Toán 2024-2025 THCS & THPT Nguyễn Bình Khiêm - Cầu Giấy
Một người có thể có một trong bốn nhóm máu A, B, AB hoặc O. Người có nhóm máu AB có thể nhận máu của bất kì nhóm nào. Những người có nhóm máu còn lại chỉ có thể nhận máu của người cùng nhóm máu với mình hoặc nhóm máu O. Người ta thống kê được rằng, tỉ lệ người có nhóm máu A, B, AB, O lần lượt là 37,5\%, 20,9\%, 7,9\%, 33,7\%. Chọn ngẫu nhiên một người cần tiếp máu và một người cho máu. Tính xác suất để sự truyền máu có thể thực hiện được (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 4Trích từ: Đề Cương Ôn Tập Toán 12 Học Kỳ II 2024-2025 Sở GDĐT Lâm Đồng THPT Chuyên Bảo Lộc
Một cửa hàng có hai loại bóng đèn Led, trong đó có 65% bóng đèn Led là màu trắng và 35% bóng đèn Led là màu xanh, các bóng đèn có kích thước như nhau. Các bóng đèn Led màu trắng có tỉ lệ hỏng là 2% và các bóng đèn Led màu xanh có tỉ lệ hỏng là 3%. Một khách hàng chọn mua ngẫu nhiên 1 bóng đèn Led từ cửa hàng. Xác suất để khách hàng chọn được bóng đèn Led không hỏng bằng
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 5Trích từ: Đề Cương Ôn Tập Toán 12 Học Kỳ II 2024-2025 Sở GDĐT Lâm Đồng THPT Chuyên Bảo Lộc
Một hộp bút bi Thiên Long có 15 chiếc bút trong đó có 9 chiếc bút mới. Người ta lấy ngẫu nhiên 1 chiếc bút để sử dụng sau đó trả lại vào hộp. Lần thứ hai lấy ngẫu nhiên 2 chiếc bút, tính xác suất cả hai chiếc bút lấy ra đều là chiếc mới.
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 6Trích từ: Đề Cương Ôn Tập Toán 12 Học Kỳ II 2024-2025 Sở GDĐT Lâm Đồng THPT Chuyên Bảo Lộc
Một công ty du lịch bố trí chỗ cho đoàn khách tại ba khách sạn theo tỉ lệ 20%; 50%; 30%. Tỉ lệ hỏng điều hòa ở ba khách sạn lần lượt là 5%; 4%; 8%. Tính xác suất để một khách nghỉ ở phòng điều hòa bị hỏng.
Xem trang câu hỏi →

Muốn biết hiện tại bạn đạt khoảng bao nhiêu điểm ở môn này? Làm thử đề nhanh 15 phút để hệ thống chấm điểm ngay.

Làm đề nhanh 15 phút ngay