Câu 82Học KỳChuyên đề: Công thức xác suất toàn phần theo phân hoạch • Lớp 12Xác suất hậu nghiệm bằng BayesXác suất có điều kiện từ bảng hoặc đếmVận dụng#secondary:M12.S04.BAYES.L3.POSTERIOR#secondary:M12.S02.CONDITIONAL_PROB.L3.DEFINITION
Một nhà máy có hai phân xưởng và cùng sản xuất một loại sản phẩm. Phân xưởng sản xuất 60\% và phân xưởng sản xuất 40\% tổng số sản phẩm của cả nhà máy. Tỉ lệ phế phẩm của phân xưởng , phân xưởng lần lượt là 10\% và 5\%. Lấy ngẫu nhiên một sản phẩm trong kho hàng của nhà máy. Xét tính đúng sai của các khẳng định sau:
a) Xác suất lấy được sản phẩm tốt, biết sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 90\%.
b) Xác suất lấy được phế phẩm là 10\%.
c) Giả sử đã lấy được phế phẩm, xác suất phế phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 75\%.
d) Nếu lấy được sản phẩm tốt, khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất cao hơn khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất.
Một nhà máy có hai phân xưởng và cùng sản xuất một loại sản phẩm. Phân xưởng sản xuất 60\% và phân xưởng sản xuất 40\% tổng số sản phẩm của cả nhà máy. Tỉ lệ phế phẩm của phân xưởng , phân xưởng lần lượt là 10\% và 5\%. Lấy ngẫu nhiên một sản phẩm trong kho hàng của nhà máy. Xét tính đúng sai của các khẳng định sau:
a) Xác suất lấy được sản phẩm tốt, biết sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 90\%.
b) Xác suất lấy được phế phẩm là 10\%.
c) Giả sử đã lấy được phế phẩm, xác suất phế phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 75\%.
d) Nếu lấy được sản phẩm tốt, khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất cao hơn khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất.
a) Xác suất lấy được sản phẩm tốt, biết sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 90\%.
b) Xác suất lấy được phế phẩm là 10\%.
c) Giả sử đã lấy được phế phẩm, xác suất phế phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 75\%.
d) Nếu lấy được sản phẩm tốt, khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất cao hơn khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất.
Các mệnh đề Đúng / Sai:
a)
Xác suất lấy được sản phẩm tốt, biết sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 90\%.
b)
Xác suất lấy được phế phẩm là 10\%.
c)
Giả sử đã lấy được phế phẩm, xác suất phế phẩm đó do phân xưởng sản xuất bằng 75\%.
d)
Nếu lấy được sản phẩm tốt, khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất cao hơn khả năng sản phẩm đó do phân xưởng sản xuất.
Đáp án chính thức: a:Đ,b:S,c:S,d:Đ
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi X, Y là biến cố sản phẩm do phân xưởng X, Y sản xuất; F là biến cố lấy được phế phẩm. Ta có P(X)=0,6; P(Y)=0,4; P(F|X)=0,1; P(F|Y)=0,05.
a) Xác suất lấy được sản phẩm tốt biết do X sản xuất: P(F̄|X)=1−0,1=0,9=90% → đúng.
b) Theo công thức xác suất toàn phần: P(F)=0,6·0,1+0,4·0,05=0,06+0,02=0,08=8% ≠ 10% → sai.
c) Theo công thức Bayes: P(Y|F)=P(Y)P(F|Y)/P(F)=0,02/0,08=0,25=25% ≠ 75% → sai.
d) P(X|F̄)=0,6·0,9/0,92=0,54/0,92≈0,587; P(Y|F̄)=0,4·0,95/0,92=0,38/0,92≈0,413. Vì 0,587>0,413 nên khả năng sản phẩm tốt do X sản xuất cao hơn do Y sản xuất → đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(sản phẩm tốt | X)=1−P(phế phẩm | X)=1−0,1=0,9=90%.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(phế phẩm)=0,6·0,1+0,4·0,05=0,08=8%, không phải 10%.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(Y | phế phẩm)=0,4·0,05/0,08=0,25=25%, không phải 75%.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(X | tốt)=0,54/0,92≈0,587 > P(Y | tốt)=0,38/0,92≈0,413.
Gọi X, Y là biến cố sản phẩm do phân xưởng X, Y sản xuất; F là biến cố lấy được phế phẩm. Ta có P(X)=0,6; P(Y)=0,4; P(F|X)=0,1; P(F|Y)=0,05.
a) Xác suất lấy được sản phẩm tốt biết do X sản xuất: P(F̄|X)=1−0,1=0,9=90% → đúng.
b) Theo công thức xác suất toàn phần: P(F)=0,6·0,1+0,4·0,05=0,06+0,02=0,08=8% ≠ 10% → sai.
c) Theo công thức Bayes: P(Y|F)=P(Y)P(F|Y)/P(F)=0,02/0,08=0,25=25% ≠ 75% → sai.
d) P(X|F̄)=0,6·0,9/0,92=0,54/0,92≈0,587; P(Y|F̄)=0,4·0,95/0,92=0,38/0,92≈0,413. Vì 0,587>0,413 nên khả năng sản phẩm tốt do X sản xuất cao hơn do Y sản xuất → đúng.
a) (AI giải đề cho tôi)
P(sản phẩm tốt | X)=1−P(phế phẩm | X)=1−0,1=0,9=90%.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(phế phẩm)=0,6·0,1+0,4·0,05=0,08=8%, không phải 10%.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(Y | phế phẩm)=0,4·0,05/0,08=0,25=25%, không phải 75%.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(X | tốt)=0,54/0,92≈0,587 > P(Y | tốt)=0,38/0,92≈0,413.