Một tổ chức nghiên cứu đang khảo sát mối liên hệ giữa việc đội mũ bảo hiểm đúng cách và khả năng bị chấn thương đầu khi xảy ra tai nạn giao thông ở người đi xe máy. Kết quả cho thấy một người tham gia giao thông, nếu đội mũ bảo hiểm đúng cách, xác suất không bị chấn thương đầu khi gặp tai nạn là . Còn nếu không đội mũ đúng cách, xác suất bị chấn thương đầu khi gặp tai nạn là ; xác suất để người đó đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông là .

Các mệnh đề Đúng / Sai:
a)
Xác suất để người đó không bị chấn thương đầu khi gặp tai nạn là .
b)
Nếu biết rằng người đó không đội mũ bảo hiểm đúng cách, xác suất để người đó không bị chấn thương đầu khi gặp tai nạn là .
c)
Xác suất người đó đội mũ bảo hiểm đúng cách và không bị chấn thương đầu khi gặp tai nạn là
d)
Nếu biết rằng người đó đội mũ bảo hiểm đúng cách, xác suất để người đó bị chấn thương đầu khi gặp tai nạn là .
Đáp án chính thức: a:Đ,b:S,c:S,d:Đ
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi M là biến cố người đó đội mũ bảo hiểm đúng cách, K là biến cố người đó không bị chấn thương đầu khi gặp tai nạn. Theo đề: P(M)=0,83 nên P(M̄)=0,17; P(K|M)=0,87; P(K̄|M̄)=0,85 nên P(K|M̄)=0,15.
a) Theo công thức xác suất toàn phần: P(K)=P(M)P(K|M)+P(M̄)P(K|M̄)=0,83·0,87+0,17·0,15=0,7221+0,0255=0,7476. Đúng.
b) Nếu biết người đó không đội mũ đúng cách thì P(K|M̄)=1−0,85=0,15≠0,2. Sai.
c) P(M∩K)=P(M)·P(K|M)=0,83·0,87=0,7221≠0,1079. Sai.
d) Nếu biết người đó đội mũ đúng cách thì P(K̄|M)=1−0,87=0,13. Đúng.
Khớp với đáp án nguồn (đề 1220, Phần II câu 3: D S S D).
a) (AI giải đề cho tôi)
P(K)=0,83·0,87+0,17·0,15=0,7476 theo công thức xác suất toàn phần.
b) (AI giải đề cho tôi)
P(K|M̄)=1−P(K̄|M̄)=1−0,85=0,15, không phải 0,2.
c) (AI giải đề cho tôi)
P(M∩K)=0,83·0,87=0,7221, không phải 0,1079.
d) (AI giải đề cho tôi)
P(K̄|M)=1−0,87=0,13.
Câu hỏi này trích từ đề thi chính thức:

Đề Giữa Học Kỳ II Toán 12 Sở GD&ĐT Bắc Ninh THPT Lạng Giang Số 2 (Mã Đề 1220)

22 câu hỏi•Thời gian 90 phút•Chấm điểm & giải thích chi tiết

Các câu hỏi khác trong đề (22 câu)

Xem toàn bộ đề →
Câu 8:Trong không gian Oxyz, cho mặt phẳng (P) có phương trình 2x-y+2z+1=0, đường thẳng d có phương trình x-1 -1 = y -2 = z+2 2 . Gọi là góc giữa
Xem →
Câu 9:Cho hai biến cố A và B với P(B)=0,8, P(A|B)=0,7, P (A| B )=0 , 45. Tính P(A).
Xem →
Câu 10:Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, khoảng cách từ điểm M(0;3;-1) đến mặt phẳng ( ):2x+y-2z-2=0 bằng
Xem →
Câu 11:Cho A và B là hai biến cố bất kì, với P(B)>0. Khi đó:
Xem →
Câu 12:Số lượng khách hàng nữ mua hàng thời trang trong một ngày của một cửa hàng được thống kê trong bảng tần số ghép nhóm như sau: Khoảng tuổi [2
Xem →
Câu 13:Chọn hệ trục tọa độ Oxyz và đơn vị trên mỗi trục là ki-lô-mét. Một trạm phát sóng được đặt tại vị trí A(0;1;3) và có vùng phủ sóng là hình c
Xem →
Câu 14:Một cơ sở sản xuất hàng thủ công thống kê về số lượng sản phẩm X bán được trong 30 ngày như sau: Số lượng sản phẩm [100;140) [140;180) [180;
Xem →
Câu 15:Một tổ chức nghiên cứu đang khảo sát mối liên hệ giữa việc đội mũ bảo hiểm đúng cách và khả năng bị chấn thương đầu khi xảy ra tai nạn giao
Xem →
Câu 16:Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng (P):x-2y+3=0 và các điểm A(2;1;2); B(1;1;0); C(-2;1;1).
Xem →
Câu 17:Trong không gian hệ trục tọa độ Oxyz, bề mặt của một quả bóng thám không dạng hình cầu có phương trình x 2 +y 2 +z 2 -200x-600y-4000z+409990
Xem →
Câu 18:Từ mặt nước trong một bể nước, tại ba vị trí đối một cách nhau 2 m, người ta lần lượt thả dây dọi để quả dọi chạm đáy bể. Phần dây dọi (thẳn
Xem →
Câu 19:Thống kê phổ điểm môn Tin học trong kỳ thi thử tốt nghiệp THPT lần 1 năm 2026 của tỉnh Bắc Ninh ta được kết quả như sau: Điểm [3; 4) [4; 5)
Xem →
Câu 20:Dự án Hyperloop là một giải pháp giao thông của tương lai khi nó sẽ giúp vận chuyển người và hàng hóa bằng một đường ống chân không với tốc
Xem →
Câu 21:Một cặp trẻ sinh đôi có thể do cùng một trứng (sinh đôi thật) hay do hai trứng khác nhau sinh ra (sinh đôi giả). Các cặp sinh đôi thật luôn
Xem →
Câu 22:Cho hai biến cố A,B thỏa mãn P(A)=0,4, P(B)=0,3, P(A B)=0,25. Giá trị P(B A) là bao nhiêu? (làm tròn đến hàng phần trăm)?
Xem →
Thống kê và Xác suất • Lớp 12

Bài tập trắc nghiệm cùng chuyên đề: Công thức xác suất toàn phần theo phân hoạch (289 câu)

Câu luyện thêm 1Trích từ: Đề Học Kỳ II Toán 12 THPT Dương Xá 2025-2026
Một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế sản xuất ba loại sản phẩm: khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang y tế ngoại khoa, khẩu trang y tế phòng hộ. Tỉ lệ sản lượng của ba loại như hình vẽ; đồng thời, trong ba loại sản phẩm, tỉ lệ khẩu trang loại buộc dây lần lượt là . Nếu chọn ngẫu nhiên một khẩu trang do nhà máy sản xuất, thì xác suất chọn được khẩu trang loại buộc dây là bao nhiêu?
Hình từ đề gốc
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 2Trích từ: Đề Ôn THPT 2025-2026 Toán 12 THPT Marie Curie Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh
Một doanh nghiệp có nhân viên là nữ. Tỉ lệ nhân viên nữ và tỉ lệ nhân viên nam mua bảo hiểm nhân thọ lần lượt là và . Chọn ngẫu nhiên một nhân viên của doanh nghiệp.
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 3Trích từ: Đề Cương Ôn Tập Học Kỳ II Toán 11 THPT Yên Hòa 2024-2025
Có 3 chiếc hộp. Hộp chứa 3 bi đỏ, 5 bi trắng. Hộp chứa 2 bi đỏ, 2 bi vàng. Hộp chứa 2 bi đỏ, 3 bi xanh. Lấy ngẫu nhiên một hộp rồi lấy một bi từ hộp đó. Xác suất để được một bi đỏ.
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 4Trích từ: Đề Cương Ôn Tập Học Kỳ II Toán 12 THPT Hoàng Văn Thụ 2025-2026 - Nguyên Hàm - Tích Phân
Cho hai biến cố và , với , , . Khi đó, bằng
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 5Trích từ: Đề Cương Ôn Tập Học Kỳ II Toán 12 THPT Hoàng Văn Thụ 2025-2026 - Nguyên Hàm - Tích Phân
Có hai xạ thủ loại I và 8 xạ thủ loại II, xác suất bắn trúng đích của các xạ thủ loại I là và các xạ thủ loại II là . Chọn ngẫu nhiên ra một xạ thủ và xạ thủ đó bắn một viên đạn. Tính xác xuất để viên đạn trúng đích.
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 6Trích từ: Đề Cương Ôn Tập Học Kỳ II Toán 12 THPT Hoàng Văn Thụ 2025-2026 - Nguyên Hàm - Tích Phân
Một kho hàng có các thùng hàng với bề ngoài giống hết nhau, trong đó có 24 thùng hàng loại I và 26 thùng hàng loại II. Trong số các thùng hàng đó, có 95\% thùng hàng loại I và 80\% thùng hàng loại II đã được kiểm định. Chọn ngẫu nhiên một thùng hàng. Xét các biến cố: A: “Chọn được thùng hàng loại I”; B: “Chọn được thùng hàng đã được kiểm định”.
Xem trang câu hỏi →

Muốn biết hiện tại bạn đạt khoảng bao nhiêu điểm ở môn này? Làm thử đề nhanh 15 phút để hệ thống chấm điểm ngay.

Làm đề nhanh 15 phút ngay