Trong đợt kiểm tra cuối học kì II lớp 11 của các trường trung học phổ thông, thống kê cho thấy có học sinh tỉnh đạt yêu cầu; học sinh tỉnh đạt yêu cầu. Chọn ngẫu nhiên một học sinh của tỉnh và một học sinh của tỉnh . Giả thiết rằng chất lượng học tập của hai tỉnh là độc lập. Tính xác suất để:
a) Cả hai học sinh được chọn đều đạt yêu cầu;
d) Có ít nhất một trong hai học sinh được chọn đạt yêu cầu.

Đáp án chính thức: Tự luận
Hướng dẫn giải chi tiết
(AI giải đề cho tôi)
Gọi A là biến cố 'học sinh tỉnh X đạt yêu cầu', P(A)=0,93; B là biến cố 'học sinh tỉnh Y đạt yêu cầu', P(B)=0,87. Hai biến cố độc lập.
a) Cả hai đều đạt yêu cầu: P(A∩B)=P(A)·P(B)=0,93·0,87=0,8091.
d) Có ít nhất một học sinh đạt yêu cầu: P(A∪B)=P(A)+P(B)−P(A∩B)=0,93+0,87−0,8091=0,9909. (Cách khác: 1−P(Ā)·P(B̄)=1−0,07·0,13=1−0,0091=0,9909.)
Câu hỏi này trích từ đề thi chính thức:

Đề Ôn Tập Giữa Học Kỳ 2 2025-2026 - Toán 11 - Đề 2 (THPT Thuận Thành Số 2, GV: Nguyễn Thị Tám)

20 câu hỏi•Thời gian 90 phút•Chấm điểm & giải thích chi tiết

Các câu hỏi khác trong đề (20 câu)

Xem toàn bộ đề →
Câu 6:Qua điểm O cho trước, có bao nhiêu mặt phẳng vuông góc với đường thẳng cho trước?
Xem →
Câu 7:Cho hình lập phương ABCD.A'B'C'D'. Chọn khẳng định sai?
Xem →
Câu 8:Nếu A và B là hai biến cố xung khắc thì P(A B) bằng:
Xem →
Câu 9:Trên giá sách có các quyển vở không nhãn xếp cạnh nhau với bề ngoài, khối lượng và kích thước giống hệt nhau, trong đó có 5 quyển ghi môn To
Xem →
Câu 10:Hai bệnh nhân X và Y bị nhiễm khuẩn suy đa tang. Biết rằng xác suất bị biến chứng nặng của bệnh nhân X là 0,2 và của bệnh nhân Y là 0,9. Khả
Xem →
Câu 11:Khảo sát thời gian tự học trong ngày (đơn vị: giờ) của một số học sinh khối 11 thu được mẫu số liệu ghép nhóm sau: Thời gian (giờ) [0; 2) [2
Xem →
Câu 12:Tìm hiểu thời gian hoàn thành một bài tập (đơn vị: phút) của một số học sinh thu được kết quả sau: Thời gian (phút) [0; 4) [4; 8) [8; 12) [1
Xem →
Câu 13:Với mọi số thực dương a, b và a, b 1. Xét tính đúng sai của các khẳng định sau:
Xem →
Câu 14:Cho tứ diện ABCD có AB, AC, AD đôi một vuông góc với nhau. Biết rằng AB = AC = a, AD = a 3 .
Xem →
Câu 15:Lượng nước tiêu thụ của một số hộ gia đình được ghi lại kết quả như sau: Lượng nước (m3) [0;10) [10; 20) [20;30) [30; 40) [40; 50) [50; 60)
Xem →
Câu 16:Cho hai biến cố xung khắc A, B biết P(A) = 2 3 ,\ P(B) = 1 5 . Giá trị của P(A B) bằng bao nhiêu? (làm tròn đến hàng phần trăm)
Xem →
Câu 17:Cho hình chóp S.ABCD có tất cả các cạnh đều bằng a. Gọi I và J lần lượt là trung điểm của SC và BC. Tìm số đo của góc (IJ, CD).
Xem →
Câu 18:Trong đợt kiểm tra cuối học kì II lớp 11 của các trường trung học phổ thông, thống kê cho thấy có 93\% học sinh tỉnh X đạt yêu cầu; 87\% học
Xem →
Câu 19:Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi tâm O. Biết rằng SA = SC, SB = SD. a) Chứng minh rằng SO (ABCD). b) Gọi E, F lần lượt là trung
Xem →
Câu 20:Cho a là một số thực dương. Viết biểu thức P = a 3 5 . [3] a 2 dưới dạng lũy thừa với số mũ hữu ti.
Xem →
Thống kê và Xác suất • Lớp 11

Bài tập trắc nghiệm cùng chuyên đề: Xác suất đồng thời các biến cố độc lập (360 câu)

Câu luyện thêm 1Trích từ: Đề Ôn Tập Giữa Học Kỳ 2 2025-2026 - Toán 11 - Đề 3 (THPT Thuận Thành Số 2, GV: Nguyễn Thanh Giang)
Một cầu thủ sút bóng vào cầu môn hai lần, biết xác suất sút vào cầu môn là . Tính xác suất để cầu thủ sút bóng hai lần đều không vào cầu môn?
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 2Trích từ: Đề Ôn Tập Giữa Học Kỳ II 2025-2026 - Toán 11 (THPT Thuận Thành Số 2, GV: Lê Diễm Quỳnh) - Đề Số 4
Có ba người đi câu cá: Xác suất người thứ nhất câu được cá là 0,7; Xác suất người thứ hai câu được cá là 0,9; Xác suất người thứ ba không câu được cá là 0,2. Xác suất để có đúng một người câu được cá là bao nhiêu (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm)
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 3Trích từ: Đề Ôn Tập Giữa Học Kỳ II 2025-2026 - Toán 11 (THPT Thuận Thành Số 2, GV: Lê Diễm Quỳnh) - Đề Số 4
Gieo ngẫu nhiên một con xúc xắc cân đối, đồng chất hai lần. Xét biến cố A: “Lần gieo thứ nhất xuất hiện mặt có số chấm là số chẵn” và biến cố B: “Lần gieo thứ hai xuất hiện mặt có số chấm là chẵn”. Tính xác suất của các biến cố:
a) Biến cố
b) Biến cố C: “Có đúng một lần gieo xuất hiện mặt có số chấm là số chẵn”.
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 4Trích từ: Đề Ôn Tập Giữa Học Kỳ II 2025-2026 - Toán 11 (THPT Thuận Thành Số 2, GV: Lê Diễm Quỳnh) - Đề Số 4
Hai bạn Liêm và Tài đại diện khối 11 tham gia thi đấu môn cờ vua. Xác suất để đi tiếp vào vòng trong của hai bạn Liêm và Tài lần lượt là 0,8 và 0,3. Tính xác suất để bạn Liêm được đi tiếp đồng thời bạn Tài bị loại.
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 5Trích từ: Đề Cuối Học Kỳ II Toán 11 THPT Phan Châu Trinh - Đà Nẵng 2025-2026 - Đề Số 1
Cho là hai biến cố độc lập và ; . Xác suất của biến cố là
Xem trang câu hỏi →
Câu luyện thêm 6Trích từ: Đề Cuối Học Kỳ II Toán 11 THPT Phan Châu Trinh - Đà Nẵng 2025-2026 - Đề Số 1
Tại một giải thi đấu Toán học, có hai thí sinh và lọt vào vòng chung kết. Quy tắc thi đấu như sau: Hai thí sinh lần lượt trả lời các câu hỏi độc lập. Xác suất trả lời đúng mỗi câu của thí sinh là 0,7 và của thí sinh là 0,8. Cuộc đối đầu sẽ kết thúc khi có một người trả lời đúng và người còn lại trả lời sai ở cùng một lượt câu hỏi (lượt thứ là khi cả hai cùng trả lời câu hỏi thứ của mình). Nếu cả hai cùng đúng hoặc cùng sai, họ sẽ tiếp tục sang lượt tiếp theo. Thí sinh nào trả lời đúng ở lượt cuối cùng trong khi đối phương trả lời sai sẽ là người chiến thắng chung cuộc.
a) Tính xác suất để thí sinh thắng ngay trong lượt chơi đầu tiên.
b) Tính xác suất thắng trong tối đa 3 lượt.
Xem trang câu hỏi →

Muốn biết hiện tại bạn đạt khoảng bao nhiêu điểm ở môn này? Làm thử đề nhanh 15 phút để hệ thống chấm điểm ngay.

Làm đề nhanh 15 phút ngay